• Số 48 Đặng Thùy Trâm, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội
  • info@bachvietpro.vn
  • 0913.336.993
Bachvietpro
Mẹo hay kéo dài tuổi thọ bóng đèn máy chiếu

Bóng đèn là một thiết bị không thể thiếu của máy chiếu, chúng tạo ra ánh sáng để có thể chiếu hình ảnh lên màn chiếu. Cũng như những bóng đèn thông thường, cường độ sáng sẽ giảm dần qua thời gian sử dụng. Tuổi thọ trung bình của một bóng đèn máy chiếu khoảng 3000 giờ. Và chúng còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu.

lap-dat-may-chieu-tuổi-tho-cao

Để kéo dài tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu, chúng ta có thể lưu ý một số cách sau:

1. Cố định máy chiếu

Không chỉ riêng máy chiếu, mà đa số các thiết bị điện tử đều được khuyến cáo nên cố định một nơi vững chắc để đảm bảo tối ưu cho việc vận hành thiết bị. Bóng đèn nói chung và đèn máy chiếu nói riêng cũng rất nhạy cảm với việc di chuyển thiết bị khi chúng đang hoạt động, việc làm này có thể gây nổ bóng đèn, làm hư hại cho máy chiếu cũng như các linh kiện bên trong, thậm chí gây nguy hiểm cho cả người dùng. Nếu muốn di dời máy chiếu, hãy đảm bảo máy được tắt hoàn toàn và rút nguồn điện ra trước khi chuyển chúng đến vị trí mong muốn khác. Trừ trường hợp bạn phải thường xuyên di dời máy ở nhiều vị trí như mang từ phòng này qua phòng khác, bạn nên cố định luôn ở một nơi nhất định như treo trên trần nhà hoặc đặt máy ở nơi ít phải đụng tới nhất. Như vậy sẽ đảm bảo cho máy vận hành tốt nhất.

2. Tùy chỉnh độ sáng vừa đủ

Nếu thật sự không cần thiết, bạn không nên chỉnh đèn sáng ở mức cao nhất, điều này sẽ làm bóng đèn phải luôn hoạt động ở công suất tối đa, làm bóng đèn mau xuống hơn, cường độ sáng sẽ giảm ở mức khoảng 35% cho 1000h đầu tiên sử dụng, không những vậy, nó còn hại cho mắt, xem trong thời gian dài dễ bị mỏi mắt.

3. Sử dụng chế độ tiết kiệm điện

Chế độ tiết kiệm điện (Eco / Economy) thường được trang bị cho các máy chiếu. Khi bật tính năng này, cường độ sáng sẽ giảm và đồng thời cũng giảm luôn điện năng tiêu thụ. Tính năng này cũng đóng góp một phần để có thể kéo dài thêm thời gian hoạt động của bóng đèn chiếu.

4. Ngắt nguồn điện khi máy chiếu đã tắt hẳn

Những máy chiếu dùng đèn Halogen thông thường, khi tắt thì chúng cần thêm một khoảng thời gian nữa để làm nguội bóng đèn. Nếu bạn sử dụng lần đầu thì chắc chắn sẽ thắc mắc vì sao chúng lại tắt lâu như vậy. Nhưng thực ra đây là khoảng thời gian rất quan trọng để chúng giải phóng lượng nhiệt còn lại của bóng đèn. Nếu bạn rút điện ra ngay hoặc nguồn điện chập chờn thì bóng đèn rất dễ bị hư hại. Bạn hãy chờ khi nào quạt tản nhiệt ngừng quay, và đèn nguồn chuyển sang chế độ chờ rồi mới rút điện ra, thông thường quá trình này mất khoảng 1 – 2 phút hoặc có thể lâu hơn tùy theo hãng sản xuất máy chiếu. Đối với một số nơi có nguồn không ổn định, thì việc trang bị một UPS cho máy chiếu cũng là một giải pháp an toàn cho thiết bị của mình.

5. Sử dụng trong môi trường thông thoáng, sạch sẽ

Điều chắc chắn là sẽ không có một môi trường lý tưởng nào mà không có một hạt bụi bay trong không khí. Tuy nhiên, việc lắp đặt máy chiếu ở một nơi có quá nhiều bụi bẩn thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều. Bụi bẩn lâu ngày đóng lại ở khe tản nhiệt của máy sẽ làm cản trở việc thoát nhiệt. Bên cạnh đó là không gian quá bí bách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thiết bị khi chúng phải hoạt động trong thời gian dài, dễ dẫn đến hiện tượng om nhiệt. Bạn nên có một phương án tản nhiệt bằng cách trang bị thêm quạt hút, quạt thông gió, hoặc máy lạnh để chúng tiêu hao nhiệt lượng dễ dàng hơn. Đồng thời bạn cần đảm bảo máy hoạt động trong môi trường sạch sẽ, ít bụi bẩn nhất.

6. Vệ sinh bảo trì thiết bị định kì

Việc vệ sinh bảo trì sẽ giải phóng một lượng bụi bẩn bám trên thiết bị sau một thời gian dài sử dụng, giúp chúng tản nhiệt tốt hơn, và tăng thời gian hoạt động của bóng đèn lẫn cả linh kiện bên trong máy. Khoảng từ 3 – 6 tháng bạn nên vệ sinh thiết bị một lần để đảm bảo máy vận hành tốt nhất.

christie-cp2220-digital-cinema

may-chieu-kỹ-thuat-so-Christie-CP2308

Bên cạnh những lưu ý trên, thì Bách Việt gợi ý thêm một số dòng sản phẩm máy chiếu chuyên nghiệp hiện đại nhất hiện nay đặc biệt sở hữu bóng đèn tuổi thọ cao tiết kiệm nhiên liệu của hãng Christie, Panasonic, Sony. Tham khảo dòng máy chiếu cao cấp tại đây